Đăng tin

Toà án Hoà Bình trả hồ sơ vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương

< - TUYÊN QUANG Ngày 05/06/2018 Mã tin: 66209

Toà án Hoà Bình trả hồ sơ vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương

Giá:
Liên hệ: _____________
Điện thoại: _____________

Mail:                             _____________

Chiều 5/6, TAND thành phố Hoà Bình thông báo trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân tử vong.

Từ 13h, rất đông người dân, bác sĩ tập trung trước cổng toà để làm thủ tục vào dự buổi tuyên án. Nhiều người mặc áo xanh, trùng với màu áo mà bị cáo Hoàng Công Lương (bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hoà Bình) mặc suốt 11 ngày đến toà với hy vọng "niềm vui sẽ đến với nam bác sĩ".

Có phụ nữ trung niên cầm bó hoa to đến toà để "chúc mừng các bị cáo", nếu HĐXX ra bản án công tâm. Căn phòng có màn hình truyền hình ảnh của phiên toà đã chật cứng người theo dõi.

Hơn 14h, HĐXX ra làm việc song không tuyên án mà thông báo trả hồ sơ về VKS để yêu cầu làm rõ một số vấn đề. Quyết định này của toà trùng với đề nghị đã nêu trước đó của VKS.

Phòng xem phiên xử qua màn hình chật cứng người. Ảnh: Phạm Dự.

Phòng xem phiên xử qua màn hình chật cứng người. Ảnh: Phạm Dự.

Vượt hơn 60 km để có mặt tại toà từ sớm, bà Bùi Thị Căm (vợ nạn nhân Bùi Văn Pơi) cho biết mong muốn có bản án khách quan, đúng người, đúng tội. Bà Căm hy vọng bác sĩ Hoàng Công Lương sẽ được tuyên vô tội và hai bị cáo Sơn, Quốc cũng được hưởng mức án nhẹ hơn so với đề nghị trước đó của VKS.

Bà Căm còn mong HĐXX "có một phán quyết công tâm" về mức bồi thường dân sự. Bà bảo, đã hơn một năm trôi qua nên chỉ muốn "chấm dứt sự việc tại đây" để nỗi đau không dai dẳng mãi theo gia đình các nạn nhân.

Nhiều người mặc màu áo xanh trùng với màu áo của bác sĩ Lương. Ảnh: Phạm Dự.

Nhiều người mặc màu áo xanh trùng với màu áo của bác sĩ Lương. Ảnh: Phạm Dự.

Liên quan sự cố y khoa làm 9 người chết ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, sau một lần bị hoãn vì vắng mặt nhiều luật sư, ngày 15/5, TAND thành phố Hoà Bình mở lại phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Công Lương (bác sĩ), Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư của bệnh viện đa khoa Hoà Bình) và Bùi Mạnh Quốc dự kiến trong 5 ngày. Tuy nhiên, phiên sơ thẩm kéo dài đến 12 ngày xét xử và 6 ngày nghị án.

Trong những ngày diễn ra phiên toà, bị cáo Hoàng Công Lương luôn cho rằng, VKS cáo buộc anh phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là không đúng. Lương chỉ điều trị bệnh nhân tại đơn nguyên thận nhân tạo chứ “không phải là người quản lý đơn nguyên này”. Trong lời nói sau cùng trước khi tòa tuyên án, bị cáo  Lương tiếp tục cho rằng anh “hoàn toàn vô tội”. Lương mong HĐXX xem xét vụ án một cách khách quan để tránh oan sai.

Bị cáo Hoàng Công Lương tại toà. Ảnh: Phạm Dự.

Bị cáo Hoàng Công Lương tại toà. Ảnh: Phạm Dự.

Hai bị cáo còn lại đều nhận do "lỗi chủ quan nên gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng". Tuy nhiên, cả Quốc và Sơn đều khẳng định, không được ai hướng dẫn về quy trình sửa chữa hệ thống lọc nước nên trách nhiệm “không thể chỉ thuộc về hai người”.

Ngoài những cáo buộc với ba bị cáo, các luật sư “mở rộng hồ sơ”, đưa ra chứng cứ về việc “bỏ lọt tội phạm” khi không triệu tập nguyên giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương và nhiều người liên quan khác đến toà. Trách nhiệm của Bộ Y tế cũng được đề cập khi không ban hành quy trình về sửa chữa, vận hành hệ thống lọc nước RO trong chạy thận nhân tạo.

VKS: Có đủ căn cứ truy tố ba bị cáo

Đối đáp với bị cáo và các luật sư, đại diện VKS khẳng định, nguyên nhân dẫn đến sự cố y khoa do nguồn nước của hệ thống lọc nước RO bị nhiễm độc chứ không liên quan máy móc. Qua xét hỏi tại toà, cơ quan công tố cũng nhận thấy thiết bị y tế tại Bệnh viện Hòa Bình không đạt chuẩn nên có thể sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét ở một vụ án khác cho rõ ràng.

Cơ quan công tố cáo buộc, Lương có chuyên môn phù hợp nên được trưởng khoa Hoàng Đình Khiếu giao nhiệm vụ. Trong thời gian tạm giam, Lương cũng khai rất rõ trong cuộc họp giao ban được ông Khiếu phân công về quản lý chuyên môn và các công việc khác ở đơn nguyên thận nhân tạo.

Ba bị cáo tại toà. Ảnh: Phạm Dự.

Ba bị cáo tại toà. Ảnh: Phạm Dự.

Theo VKS, đây không phải là hành vi nguy hiểm nhưng "lại là nguyên nhân gây ra sự cố” làm 9 người chết, 9 người bị ảnh hưởng sức khoẻ. Nếu Lương làm đủ các trách nhiệm được giao sẽ không gây hậu quả như vậy. Nếu trước đó nam bác sĩ có báo cáo với trưởng khoa thì trách nhiệm cũng sẽ được giảm trừ.

Nhiều luật sư không đồng tình với quan điểm này của VKS mà cho rằng Lương đang trong tình thế cấp bách, vì sự an toàn của bệnh nhân nên mới ra y lệnh. Tuy nhiên, cơ quan công tố bác bỏ, khẳng định Lương vẫn luôn là người ra y lệnh cuối cùng thay nhiệm vụ của trưởng khoa. Sáng 29/5/2017 (hôm xảy ra sự cố y khoa) cũng không phải là tình thế cấp bách khi các bệnh nhân đều chạy thận lọc máu theo chu kỳ.

Về hành vi của bị cáo Quốc, VKS cho rằng, Quốc biết việc không làm xét nghiệm nguồn nước trước khi chạy thận lọc máu là nguy hiểm song không ngăn cản, để mặc đơn nguyên thận đưa máy vào vận hành. Hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội vô ý làm chết người.

Bị cáo Sơn được trưởng phòng giao nhiệm vụ quản lý thiết bị y tế ở đơn nguyên thận nhân tạo. Anh phải biết rõ sau khi sửa chữa thì phải làm xét nghiệm chất lượng nguồn nước. Tuy nhiên, ngày 29/5/2017 chưa lấy mẫu nước song Sơn không can ngăn mà mặc cho việc vận hành thiết bị. Theo VKS, hành vi của Sơn và Quốc là nguyên nhân chính gây ra sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng làm 9 người chết.

Phạm Dự

Nguồn vnexpress.net

Thông tin chi tiết


Tin tương tự

vmc1529308693.jpg

Dành một phút massage mặt mỗi ngày giúp nâng cơ, chống chảy xệ

18/06/2018

tux1529308574.jpg

Brazil - Thụy Sĩ: Siêu sao tạo tuyệt tác, thót tim phút bù giờ (World Cup 2018)

18/06/2018

orr1529308208.jpg

"Bỏng mắt" ngắm dàn mỹ nhân Việt trong Nóng cùng World Cup 2018

18/06/2018

prx1528965025.jpg

Sôi sục khai mạc World Cup 2018: Tưng bừng mở hội, choáng vì "cơn mưa" tiền

14/06/2018

lbp1528964132.jpg

Huyền My mất điểm vì mặc diêm dúa đi event

14/06/2018

zvj1528964035.jpg

14 ngày không thấy mặt trời của cán bộ in sao đề thi THPT

14/06/2018

owr1528963874.jpg

Chị em Việt mặc gợi cảm cổ động các kỳ World Cup

14/06/2018

ixt1528875354.jpg

Lộ diện dàn gái xinh gợi cảm "làm nóng" World Cup 2018

13/06/2018

prt1528872456.jpg

Khải Anh không quan tâm đời tư ồn ào của Nhã Phương

13/06/2018

ipu1528871969.jpg

Công an tỉnh Bình Thuận sẽ khởi tố điều tra vụ gây rối

13/06/2018


  • * Không thanh toán tiền trước khi nhận hàng
  • * Kiểm tra hàng cẩn thận trước khi mua
  • * Giao dịch ở nơi công cộng